ทำยังไง สำเร็จแล้ว สำเร็จอีก, Neuro-linguistic programming, nlp คืออะไร, nlp pantip, ศาสตร์ nlp, nlp ภาษา สมอง มหัศจรรย์

เพียงคุณดูคลิปนี้ให้จบคุณจะรู้ว่า คนสำเร็จแล้ว สำเร็จอีก เพราะอะไร?

ไขความลับของสมองมนุษย์

 

ทำไมบางคนล้มเหลวซ้ำๆ บางคนประสบความสำเร็จตลอด

บางคนมีความรักที่ไม่เคยสมหวัง แต่ในขณะบางคนสมหวังเรื่องความรักต่อเนื่อง

บางคนเรียนได้เกรด 2 เกรด 3 ไม่เคยได้ 4 เลย ทำไมเป็นอย่างงั้น

บางคนทำไมเลี้ยงลูก ลูกน่ารัก ฉลาด และเป็นเด็กอารมณ์ดี

บางคนทำธุรกิจแล้วไม่สำเร็จ แต่ในขณะที่มีบางคนมั่งคั่งติดอันดับโลก

บางคนทำค้าขายระหว่างประเทศ ส่งออกยังไงก็ขาดทุน แต่มีมากมายส่งออกยังไงก็กำไร

ทำไมเกษตรกรไทยปลูกพืชถึงขาดทุน ทำไมเกษตรกรยุโรปปลูกพืชถึงกำไร  มันเกิดอะไรขึ้น

มีความลับที่นักวิทยาศาสตร์ เข้าไปไขดูในสมองมนุษย์ โดยศึกษามาเป็น 10 ปี เค้าพบว่า ในสมองมนษย์มีสิ่งหนึ่งที่เรียกว่า “นิวรอน” (Neuron)

“นิวรอน” (Neuron) มีลักษณะคล้ายเครือข่ายใยแมงมุม มีแขนเหมือนรากต้นไม้ ส่วนแขนเรียกว่า แอกซอน

นิวรอน” (Neuron) อยู่ในสมองมนุษย์เป็นล้านๆเซลล์ มีแขนขายื่นออกมาคล้ายใยแมงมุม เหมือนรากต้นไม้มหาศาล ส่วนแขนขาที่ยื่นออกมานั้น มันเชื่อมต่อระหว่างนิวรอนด้วยกัน ด้วยการติดประจุไฟฟ้า ซึ่งเวลาสมองคิด เครียด กังวล สมหวัง ผิดหวัง มันจะส่งกระแสไฟฟ้า ซึ่งสามารถวัดเป็นไฟฟ้าได้จริงๆ เชื่อมต่อระหว่างเซล์ลเป็นล้านๆเซล์ลในสมอง ส่งกันไปส่งกันมา

ซึ่งเมื่อเราคิดด้านลบ คนมีความเครียด ค้าขายแล้วเจ้ง คิดแล้วเจ้ง เจ้งตลอด มันก็ส่งกระแสลบ คือเซล์ลที่ออกมามันจะรับรอว่าเป็นเซล์ลผิดหวัง เครียด เศร้า ลบ เซล์ลที่ส่งออกมาเป็นประจุไฟฟ้านี้มันเชื่อมต่อกัน ตัวหนึ่งมาต่ออีกตัวหนึ่ง ตัวหนึ่งมาต่ออีกตัวหนึ่ง ต่อเป็นโครงข่าย เป็นล้านๆเซล์ล ยิ่งคิดลบยิ่งผิดหวัง เสียใจ ค้าขายแล้วเจ้ง ทำการเกษตรแล้วเจ้ง เรียนหนังสือไม่เก่ง ผิดหวังในความรัก เงินเดือนไม่ขึ้น งานไม่ก้าวหน้า คิดแบบนี้ซ้ำ 1 วัน 2 วัน 1 อาทิตย์ เป็นเดือน เป็นปี นิวรอนจะใหญ่ขึ้นจับกันเป็นโครงข่ายแข็งแรง  เมื่อมันแข็งแรงเสร็จ คนๆนั้นจะมีลักษณะเครียดง่าย เศร้าง่าย คิดอะไรก็ไม่ประความสำเร็จ เพราะสมอง เค้าคิดว่าเค้าทำไม่สำเร็จ และนิวรอนที่มีอยู่อย่างมหาศาล มันทำให้กระบวนการขนถ่ายข้อมูลภายในสมองของคน รับรู้ว่าทำอะไรก็ไม่สำเร็จ

นี้คือที่มาของนักวิทยาศาสตร์ นักพฤติกรรมศาสตร์บอกว่า ทำไหมคนบางคนถึงล้มเหลวซ้ำๆ เพราะการสร้างโครงข่ายนิวรอน และแขนแอกซอนที่เชื่อมต่อมันเชื่อมต่อแต่เรื่องลบ ซึ่งกระแสประสาทส่งข้อมูลกันแบบนี้ ถ้าคิดเรื่องลบ ผิดหวังเรื่องลบ ทำการเกษตรแล้วแย่ เป็นเรื่องลบ ครอบครัวล้มเหลวแตกแยกเรื่องลบ เป็นเศรษฐีแล้วล้มละลาย เรื่องลบ เป็นแรงงานก็เป็นแรงงานอยู่เช่นนั้น ไม่เคยเป็นเถ้าแก่สักทีหนึ่ง เพราะเราคิดแบบลบ

ตรงนี้เป็นตัวกำหนดอนาคตมนุษย์ มนุษย์คนนั้นจะเป็นมนุษย์เงินเดือน กินเงินเดือนตลอดชีวิต หรือเป็นนักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จตลอดชีวิต เป็นนักศึกษาเรียนดีตลอดชีวิต ด้วยนิวรอนที่มีการสร้างแบบนี้

ลักษณะของนิวรอน จะมีกระแสไฟฟ้าที่ส่งไปตามแขน ขา มันจะยื่นออกมาจับกัน ซึ่งเวลาที่มีการส่งกระแสไฟฟ้าต่อเนื่อง ซึ่งถ้าเราคิดลบ เครียดกังวล ซึมเศร้า หดหู่ ผิดหวัง เสียใจ ร้องไห้ รากของมันจะแตกออกมา ซึ่งเค้าศึกษาจนไปพบว่ารากของนิวรอน เวลาส่งสื่อประสาทไฟฟ้า มันจะมีแขนมันจับกับอีกตัวหนึ่งที่เป็นขั้วเดียวกัน

ซึ่งถ้าเวลาเราคิดสมหวัง เราแต่งงาน เราสดใส สดชื่น มีความสุข รื่นรมย์กับการใช้ชีวิตในทุกๆวัน เราก็จะมีนิวรอนที่มีความสุข เราสำเร็จการศึกษา นิวรอนที่ส่งแขนงความสุขมันจะออกมา

แต่เมื่อใดก็ตามที่คิดลบ แขนด้านลบ มันรับรู้ว่านี้เป็นความเศร้า เป็นความผิดหวัง เป็นความเครียด เป็นความกังวล มันจะค่อยๆกางรากออกมา แล้วหารากที่เป็นขั้วเดียวกันจับกันโดยมีกระแสไฟฟ้าส่งจับกันและเชื่อมโยงกันเป็นโครงข่าย รับรู้ว่าชีวิตไปไหนไม่ได้ จนตลอดชีวิต เป็นแรงงานตลอดชีวิต รวยไม่ได้ เป็นเถาแกไม่ได้ นี้คือความลับของมนุษย์ แต่ถ้าคุณรู้สิ่งนี้แล้ว และปรับความคิดให้เป็นบวก

ซึ่งนักวิทยาศาตร์บอกว่าเค้ามีกระบวนการ ปรับทางเดินของนิวรอนได้ใหม่ ซึ่งเค้าเรียกว่า Neural Pathway คือการทำเส้นทางใหม่ให้โครงข่ายในสมอง จากเดิมที่เป็นคนคิดลบ เศร้า เครียด กังวลใจ คิดอะไรก็เป็นลบ สามารถปรับใหม่ได้

ซึ่งมีวิชาที่นักวิทยาศาสตร์เรียกว่า NLP ( Neuro Linguistic Programming ) เอ็นแอลพีในสหรัฐอเมริกาเป็นสถาบันสอน ซึ่งมีกระบวนการกลไก โดยการเข้าไปปรับฉากความคิดในสมอง เหมือนเป็นการรีเซ็ทข้อมูลในคอมคอมพิวเตอร์ใหม่ ลบบางอันทิ้ง และจัดเรียงข้อมูลใหม่ เพื่อทำทางนิวรอนให้สมองใหม่ โดยกระบวนการทาง NLP จะใช้คำว่า รีเฟรม (Reframing)

อธิบายให้เข้าใจง่ายก็คือ การคิดบวก ปรับทัศนคติใหม่ ทำให้มีความหวังใหม่ เปลี่ยนกรอบความหมายใหม่ให้กับเรื่องนั้นๆ ซึ่งทำทุกๆวันประมาณ 1 สัปดาห์ นักวิทยาศาสตร์ค้นพบว่า นิวรอนในสมองเริ่มแตกแขนงใหม่เป็นแขนงบวก พอคิดบวกแอกซอนบวกๆเป็นล้านๆเซล์ลก็จะมาจับตัวกันเป็นโครงข่ายนิวรอนเป็นกลุ่มก้อนเดียวกัน ส่วนแขนงด้านลบก็จะค่อยๆหดตัว เหี่ยวและตายไป เหมือนต้นไม้ไม่ได้รับการดน้ำ ในที่สุด รากมันก็จะเน่า ใบร่วง กิ่งหาย และตายในที่สุด

คนๆนั้นก็จะเป็นคนที่ที่มีความสุขมองอะไรเป็นบวก การคิดบวกสามารถสร้างเซล์ลในสมองใหม่จับขั้วใหม่ เปลี่ยนทางเดินของมนุษย์ได้ใหม่ ซึ่งศาสตร์นี้สามารถทำให้นักกีฬาโอลิมปิกที่บาดเจ็บและหมดหวังที่จะลงแข่งขัน สามารถกลับมาแข่งขันและกลายเป็นแชมป์ได้ สามารถสร้างนักธุรกิจที่สิ้นหวัง สิ้นเนื้อประดาตัว กลับมาเป็นเศรษฐีใหม่ได้ ซึ่งคุณสามารถฝึกได้ง่ายๆเบื้องต้นตามนี้

วิธีฝึกคือ

  1. ใน1วันให้นึกถึงความสำเร็จที่ตนเองเคยทำสำเร็จมาสัก 2-3 เรื่องเช่น เคยมีความภูมิใจอะไร เคยให้ความรักใคร เคยประสบความสำเร็จเรื่องอะไร และมีวิธีคิดที่แม่นยำ ทำให้ความรู้สึกเหล่านั้นขยายพลังอารมณ์ จากนั้น สภาวะจิตก็จะเข้มแข็ง แล้วจึงนึกไปถึงสิ่งที่จะทำ สิ่งที่จะทำก็จะรู้สึกง่ายและมีหนทางทำได้
  2. คิดบวกซ้ำๆแบบนี้ต่อเนื่อง สัก7 วัน ซึ่งเพียงแค่ 7 วัน ถ้าเจอเรื่องลบให้ตัดทิ้ง ให้รับรู้ว่าไม่เอา ซึ่งเพียง 7 วันเค้าใช้คอมพิวเตอร์สไลด์ และใช้เทคโนโลยีเข้าไปดู อนูขนาดเล็กในสมอง เค้าพบว่าทางเดินในสมองของแอกซอนใหญ่ขึ้น เหมือนเปลี่ยนทางน้ำใหม่ จากเส้นทางน้ำเดินที่เดินแต่ลบๆ เครียดๆ เศร้าๆ เป็น ทางน้ำใหม่ ซึ่งมันแต่เรื่องดีๆ บวกๆ มันใหญ่ขึ้นและหนาขึ้น และแข็งแรงขึ้น

นี้คือเหตุผลว่าทำไหมคนที่ประสบความสำเร็จ ถึงประความสำเร็จต่อเนื่อง สำเร็จแล้ว สำเร็จอีก เพราะเค้ารู้ว่าต้องฝึกคิดอย่างไร

NLP เป็นเรื่องใช้ความคิด มันเป็นเรื่องการถอดแบบ มันเป็นเรื่องการสื่อความแบบใหม่กับความคิดของตนเอง สร้างทางเลือกขึ้นมาใหม่ NLP จะไม่มองว่าคนคนนั้นไม่ดี คนๆนั้นผิด เพราะตามแนวทาง NLP หมายถึงว่า เราไม่ใช่พฤติกรรมของเรา คนๆนั้นไม่ใช่พฤติกรรมของคนนั้น ซึ่งคนสามารถฝึกเป็นคนที่ยังมีพฤติกรรมในแบบใหม่ได้ นั้นก็คือ การสร้างทางเลือกใหม่ของพฤติกรรม

Mindsetทำธุรกิจดี มีชัยไปกว่าครึ่ง

#ความคิดของความเป็นเลิศ

#ถอดแบบความสำเร็จในทุกๆด้านและพัฒนาด้วยเทคโนโลยี

#Mindsetทวีความสำเร็จกับธุรกิจต่างประเทศ

#CoachPrink Acronyms Success Tool

ติดตามข้อมูลดีๆสำหรับการทำWorkshopได้ที่

Page : https://www.facebook.com/KPrinkNLPAmazon/

Line: @coachprink (line://ti/p/@eai6309h )

Website: http://www.coachprinknlp.com/

Credit : VDO Chongsam You Tube

ขอขอบคุณภาพ Shutterstock

เนื้อหาความหมาย NLP ของพันโทอานันท์ ชินบุตร

Website richardbandler.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *